Trường THPT Hoàng Văn Thụ được thành lập ngày 22/8/2017 trên cơ sở tách ra từ trường THPT Việt Bắc thành phố Lạng Sơn.Trường được đặt tại số 55 đường Tổ Sơn, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

           Mới được thành lập, ngôi trường gửi gắm niềm tin của đồng bào các dân tộc Xứ Lạng, nên ngay từ những ngày đầu cả thầy và trò đã không ngừng cố gắng. Trường có 90 cán bộ, giáo viên, công nhân viên được chia thành 06 tổ chuyên môn và 30 lớp học. 100 % Giáo viên giảng dạy đều đạt chuẩn. Hoàng Văn Thụ cũng là một trong các trường trên địa bàn tỉnh có nhiều thạc sĩ, nhiều thầy cô giáo là giáo viên dạy gỏi cấp tỉnh. Chưa tròn một tuổi nhưng Hoàng Văn Thụ đã khẳng định được vị thế của mình. Điều đó được chứng minh qua các cuộc thi: Nghiên cứu khoa học kĩ thật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học, trường xếp vị trí thứ hai- chỉ sau trường chuyên Chu Văn An; thi học sinh giỏi lớp 12 trường cũng đạt 32 giải; Kì thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh các môn Khoa học xã hội năm học 2017 – 2018, trường 01 cô đạt danh hiệu xuất sắc, 04 cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi.

          Không chỉ mạnh về bề sâu, về chất lượng mũi nhọn, các hoạt động phong trào của Nhà trường cũng thật sôi nổi. Đó là tổ chức công đoàn Nhà trường luôn chăm lo đến đời sống của cán bộ, giáo viên, học sinh; là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn tiên phong trong các hoạt động. Các đoàn viên thanh niên luôn được cuốn vào những phong trào đầy trẻ trung, có ích và mang tính nhân văn sâu sắc.

          Mới là những bước đi đầu tiên nhưng Trường THPT Hoàng Văn Thụ đã gieo một niềm tin không nhỏ tới Nhân dân xứ Lạng. Tin rằng với một nền tảng như thế, với sự nhiệt huyết của toàn thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh, Trường THPT Hoàng Văn Thụ sẽ tiếp tục khẳng định được thương hiệu của mình, xứng đáng là nơi trao gửi một niềm tin, một ước mơ!