BÁO CÁO CHUYẾN ĐI TRẢI NGHIỆM BẮC SƠN CỦA TỔ XÃ HỘI

I. Chuẩn bị trước chuyến đi

1. Lý do mục đích chuyến đi

- Nhằm nâng cao khả năng áp dụng những kiến thức đã được thầy cô cung cấp trên ghế nhà trường vào thực tế, học hỏi những kinh nghiệm cũng như kiến thức không chỉ ở trên lớp mà tại cả các điểm đến.

- Nhằm động viên khuyến khích cho cán bộ giáo viên và học sinh có thành tích trong công tác ôn và thi học sinh giỏi, Nghiên cứu khoa học.

- Tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên và học sinh tìm hiểu, thu thập kiến thức lịch sử, văn hóa, kinh tế… Đồng thời giáo dục lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, nâng cao tinh thần đoàn kết nội bộ trong nhà trường.

2. Kế hoạch

a. Mục tiêu

- Đi nghiên cứu thực tế phải thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm.

- Trong chuyến đi yêu cầu học sinh chấp hành tốt nội qui của đoàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối..

b. Không gian và thời gian: Huyện Bắc Sơn tỉnh Lạng Sơn, từ sáng ngày 17/11/2019 đến chiều ngày 17/11/2019 .

c. Kinh phí

- Nhà trường hỗ trợ tiền xe

- Hội cha mẹ học sinh nhà trường hỗ trợ

- Giáo viên đi trải nghiệm đóng góp

- Học sinh đóng góp.

d. Thành phần

- 6 đồng chí GV tổ xã hội

- 1 phụ huynh trong ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường

- Học sinh đội tuyển địa, sử lớp 11, 12, học sinh NCKH.

3. Chuẩn bị trước chuyến đi

 + Đồng chí Trần Thị Hậu: Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo thực hiện, lên danh sách HS tham gia đội tuyển Địa lí 11,12.

 + Đồng chí Vy Thị Hồng Tuyến : Phụ trách lên danh sách học sinh tham gia ( môn Lịch sử), họp thống nhất nội dung vơi phụ huynh, phối hợp chỉ đạo, liên hệ xe hợp đồng.

+ Đc Hậu quản lý chung.

 + Đ/c Vân Anh ( NT)  + Oanh( Địa) + Nguyên : Lên dự toán kinh phí, thủ quỹ phụ trách hậu cần, liên hệ đặt cơm.

+ Đồng chí Vy Thị Hồng Tuyến, Vân Anh  quản lý đội tuyển Lịch sử.

+ Đồng chí Oanh, Hồng quản lý đội tuyển Địa Lý.

II. Lịch trình chuyến đi trải nghiệm và kết quả thu được

- 6h00’ đoàn xuất phát tại trường THPT Hoàng Văn Thụ đến 8h15’ đoàn đến khu di tích khởi nghĩa Bắc Sơn.

 

- Đến 8h30 đoàn đã đến viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ Bắc Sơn. Tại đây ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường, cô giáo và các em học sinh đã tổ chức dâng hương nghĩa trang để tưởng nhớ về công lao của những anh hùng đã hy sinh vì tổ quốc, giáo dục cho các em về truyền thống biết ơn các anh hùng liệt sĩ, các em học sinh sẽ tỏ lòng trân trọng , biết ơn sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng đã hy sinh xương máu bảo vệ tổ quốc và ra sức học tập tốt để mai sau xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh.

- 9h00’ đoàn đã đến thăm quan Bảo tàng Bắc Sơn. Tại đây các em học sinh đã được nghe cô hướng dẫn viên du lịch giới thiệu về bảo tàng.

Thăm quan nhà Sàn của đồng bào dân tộc các em sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về cuộc sống của đồng bào nơi đây, những dấu tích và sinh hoạt của người tiền sử của nền văn hóa Bắc Sơn các em sẽ hiểu biết thêm về nền văn hóa bản địa để từ đó các em sẽ biết trân trọng gìn giữ và có ý thức bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc mà cha ông ta đã xây dựng nên từ bao đời nay để lại.

 Các em được biết thêm về danh sách các vị anh hùng Bắc Sơn, anh hùng dân tộc, được giới thiệu về những chính cai trị của chính quyền thực dân xưa kia ở Bắc Sơn về diễn biến cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn hào hùng chống Pháp, phát xít Nhật, khởi nghĩa của Hoàng Đình Kinh chống Pháp…qua đó giáo dục cho các em lòng căm thù đối với chính sách cai trị hà khắc của chính quyền thực dân, các em sẽ luôn luôn biết ơn đối với sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha ông đi trước và sẽ cố gắng phấn đấu tu dưỡng đạo đức, học tập tốt để đem lại kết quả cao trong học tập góp phần tô thắm thêm truyền thống hiếu học của ngôi trường được vinh dự mang tên Người chiến sĩ cộng sản kiên trung bất khuất, Người con ưu tú của quê hương Xứ Lạng đó là trường THPT Hoàng Văn Thụ thành phố Lạng Sơn tỉnh Lạng Sơn.Giáo dục cho các em học sinh về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

- 9h20 đoàn thăm quan chợ, thăm vườn quýt Hang Hú, các em học sinh sẽ được trải nghiệm thực tế hiểu biết hơn về sinh hoạt thường ngày của đồng bào trên mảnh đất anh hùng giàu truyền thống cách mạng. Đến thăm vườn quýt Hang Hú các em sẽ biết trân trọng giá trị  lao động của người dân và được thưởng thức đặc sản quýt Bắc Sơn, góp phần hình thành cho các em về nền văn hóa ẩm thực của Lạng Sơn. Từ đó sẽ giáo dục cho học sinh về những giá trị to lớn trong lao động của con người để tạo ra sản phẩm có giá trị, và tạo nên thương hiệu của vùng miền, các em sẽ biết quý trọng truyền thống lao động cần cù của người Việt Nam. Giáo dục cho học sinh về đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây”.

Chuyến trải nghiệm thực tế ở huyện Bắc Sơn- Lạng Sơn của cô và trò trường THPT Hoàng Văn Thụ thành phố Lạng Sơn là vô cùng bổ ích, các em học sinh đã có thêm được một bài học thực tế giúp ích cho việc rèn luyện đạo đức và sự cố gắng vươn lên trong học tập cho học sinh các đội tuyển, hy vọng các em sẽ đạt được thật nhiều giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019-2020, để xứng đáng với công lao dậy dỗ của thầy cô, sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của Ban giám hiệu nhà trường và cha mẹ học sinh.

  Cô và trò tổ Xã hội xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ tận tình của Ban giám hiệu nhà trường và hội cha mẹ học sinh nhà trường!

 

                                                            Lạng Sơn ngày 20 tháng 11 năm 2019

                                                                                 T/M tổ Xã hội

                                                                                       TPCM

 

                                                                              Vy Thị Hồng Tuyến

Tác giả: Vy Thị Hồng Tuyến
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 7
Tháng 10 : 172
Năm 2021 : 1.464